Xây dựng văn hoá đô thị biển trong bối cảnh hội nhập quốc tế: Nghiên cứu trường hợp đô thị Cửa Lò, tỉnh Nghệ An - Phạm Thị Hoài Thanh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và quá trình đô thị hóa nhanh chóng hiện nay, việc xây dựng và phát triển văn hóa đô thị có ý nghĩa quan trọng. Bài viết này đi sâu phân tích quá trình xây dựng văn hóa tại đô thị biển trước tác động của công nghiệp hóa và toàn cầu hóa. Tập trung vào trường hợp thị xã Cửa Lò, Nghệ An – một đô thị ven biển có vị trí kết nối chiến lược, nghiên cứu làm rõ những biến đổi trong đời sống văn hóa của cư dân đô thị. Quá trình phát triển nhanh chóng tại Cửa Lò đã tạo ra những thay đổi sâu sắc về văn hóa, bao gồm cả những khía cạnh tích cực và tiêu cực. Thông qua việc khảo sát thực trạng tại Cửa Lò, bài viết nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chủ động kiến tạo một môi trường văn hóa đô thị lành mạnh. Điều này không chỉ có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển bền vững của từng đô thị cụ thể mà còn đóng vai trò then chốt trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn hội nhập sâu rộng hiện nay. Ngày nhận 25/11/2024; ngày chỉnh sửa; 06/01/2025; ngày chấp nhận đăng 22/01/2025