Quá trình phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên từ năm 2015 đến nay - Nguyễn Thị Nga (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bài viết phân tích vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên trong phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực từ năm 2015 đến nay, thông qua việc vận dụng các phương pháp lịch sử, logic, phân tích - tổng hợp và thống kê. Trên cơ sở đánh giá quá trình hoạch định và triển khai các chủ trương, chính sách phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực như chè, rau màu, cây ăn quả, chăn nuôi và lâm sản, bài viết làm rõ những kết quả đạt được trong việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ứng dụng khoa học - công nghệ và nâng cao giá trị gia tăng. Nhiều sản phẩm chủ lực của tỉnh đã được chứng nhận VietGAP, có chỉ dẫn địa lý và bước đầu thâm nhập thị trường trong và ngoài nước. Đảng bộ tỉnh cũng đặc biệt chú trọng xây dựng thương hiệu, phát triển chuỗi liên kết và nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số hạn chế như chất lượng liên kết sản xuất chưa đồng đều, nguồn nhân lực kỹ thuật còn thiếu và công tác quản lý vật tư nông nghiệp chưa thật sự hiệu quả. Từ thực tiễn đó, bài viết rút ra một số giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực, hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững của tỉnh trong giai đoạn tới. Ngày nhận 20/11/2024; ngày chỉnh sửa 08/01/2025; ngày chấp nhận đăng 22/01/2025