Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Việt Nam – Hungary - Lê Thị Lý (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại, nhà ngoại giao lỗi lạc của dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa lớn của nhân loại. Sinh thời, trong suốt hành trình bôn ba tìm đường cứu nước và trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao mối quan hệ hòa bình, hữu nghị giữa các nước. Với đất nước và nhân dân Hungary, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành những tình cảm đặc biệt nồng ấm, đồng thời là người đặt nền móng xây dựng, thiết lập và thúc đẩy phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam và Hungary. Trong bài viết này, bằng việc tổng hợp và phân tích những nguồn thông tin từ những tư liệu và tài liệu lưu trữ về những chuyến thăm, những bức điện, thư của Chủ tịch đến đất nước và nhân dân Hungary, tác giả tái hiện những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đất nước và nhân dân Hungary, từ đó khẳng định vai trò quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quan hệ hai nước. Ngày nhận 21/11/2024; ngày chỉnh sửa 25/12/2024; ngày chấp nhận đăng 22/01/2025