Tương quan giữa chủ thể và cái Khác: Trường hợp người nữ xưng “tôi” trong tiểu thuyết Người tình của Marguerite Duras - Nguyễn Thị Như Trang; Trần Mạnh Cường (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Sự nhập nhằng, mâu thuẫn cũng như những bất bình đẳng về quyền lực giữa hai khái niệm chủ thể và cái Khác đã sớm được khảo nghiệm, tìm tòi trong nhiều nghiên cứu của giới học thuật, đặc biệt là của các nhà lý thuyết hậu thuộc địa và nhiều nhà lý thuyết liên ngành, khi nghiên cứu về khái niệm liên tầng, giao thoa. Bài báo này nghiên cứu trường hợp của người nữ xưng “tôi”, nhân vật trung tâm của cuốn tiểu thuyết bán tự truyện Người tình (Marguerite Duras) trong mối liên hệ với phạm trù chủ thể và cái Khác. Từ đó, chúng tôi chứng minh chủ thể thực dân da trắng này tồn tại trong sự gắn liền với sự giao thoa giữa các căn tính chủng tộc, giai cấp và tính dục. Đồng thời, chủ thể thực dân da trắng cũng luôn được đặt trong trạng thái vượt lên trên sự nhị nguyên giữa hai cực chủ thể và cái Khác, từ đó đi tới giải cấu trúc những cặp khái niệm lỗi thời này. Ngày nhận 03/11/2024; ngày chỉnh sửa 31/12/2024; ngày chấp nhận đăng 28/02/2025