Bảo tồn, phát huy giá trị các không gian văn hóa và hệ tri thức biển Việt Nam - Nguyễn Văn Kim (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Việt Nam là một quốc gia biển, sớm có tư duy hướng biển. Trong tâm thức của nhiều cộng đồng dân tộc Việt Nam, biển là không gian thiêng gắn liền với thời lập quốc. Từ nhiều nghìn năm trước đây, biển đã là môi trường sống, không gian sinh tồn, cửa ngõ tiếp giao kinh tế, văn hóa của Việt Nam. Di sản văn hóa biển hình thành sớm, trên cả ba miền Bắc - Trung - Nam nhưng tập trung cao nhất là trong các cảng thị, di tích khảo cổ học ven biển, các làng biển và trên các đảo, quần đảo. Trên cơ sở nghiên cứu nhiều nguồn tư liệu kết hợp với khảo sát thực tế, bài viết cố gắng xác lập các không gian phân bố, xem xét trữ lượng, giá trị của nguồn tài nguyên văn hóa biển, đồng thời đề xuất một số giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị của các không gian văn hóa và hệ tri thức biển Việt Nam. Hy vọng rằng, kết quả nghiên cứu sẽ góp phần xây dựng luận cứ, cơ sở khoa học cho việc thực hiện thành công Chiến lược biển Việt Nam, Quy hoạch tổng thể quốc gia cũng như kế hoạch, chiến lược phát triển của nhiều ngành, thành phố và địa phương. Ngày nhận 31/11/2024; ngày chỉnh sửa 14/02/2025; ngày chấp nhận đăng 28/02/2025