Trải nghiệm bị lạm dụng thời thơ ấu và biểu hiện trầm cảm ở học sinh trung học phổ thông: Một nghiên cứu cắt ngang - Nguyễn Chu Minh Ánh; Trần Văn Công; Nguyễn Phương Hồng Ngọc (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Nghiên cứu này tìm hiểu mối quan hệ giữa trải nghiệm bị lạm dụng thời thơ ấu và trầm cảm ở học sinh trung học phổ thông. Có 586 học sinh ở 4 trường trung học phổ thông tại Bắc Giang, độ tuổi trung bình là 16,02 (SD = 0,87) đã hoàn thành bảng hỏi ngắn về trải nghiệm lạm dụng thời thơ ấu (ACE-ASF) và bảng kiểm kê trầm cảm trẻ (CDI). Kết quả nghiên cứu cho thấy có 328 học sinh (chiếm 56,0%) từng trải qua lạm dụng, trong đó trải nghiệm bị lạm dụng cảm xúc nhiều nhất (44,7%) và ít nhất là bị lạm dụng tình dục (8,0%), học sinh nữ trải qua bị lạm dụng cảm xúc nhiều hơn học sinh nam (p < 0,01). Các hình thức trải nghiệm bị lạm dụng thời thơ ấu có tương quan thuận ở mức thấp đến trung bình với biểu hiện trầm cảm ở học sinh. Một số khuyến nghị cho công tác thực hành và nghiên cứu được thảo luận. Ngày nhận 26/11/2022; ngày chỉnh sửa 15/12/2022; ngày chấp nhận đăng 31/12/2022