Hình ảnh điểm đến Việt Nam với khách du lịch quốc tế qua kênh truyền miệng điện tử (Electronic Word-of-mouth - eWOM) trên các mạng xã hội - Nguyễn Thị Xuyến; Đặng Thị Phương Anh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Hình ảnh điểm đến có ảnh hưởng mạnh tới khách du lịch trong việc ra quyết lựa chọn hoặc quay trở lại một điểm đến. Nghiên cứu phân tích các đánh giá mang tính cập nhật của khách du lịch quốc tế về hình ảnh điểm đến Việt Nam thông qua truyền miệng điện tử (Electronic Word-of-mouth) trên các mạng xã hội từ tháng 3/2022 khi Việt Nam chính thức mở cửa chào đón khách du lịch nước ngoài sau hai năm đại dịch COVID-19. Các tác giả thực hiện khảo sát và lấy ý kiến từ các bình luận của khách du lịch quốc tế về hình ảnh điểm đến Việt Nam trên ba nền tảng mạng xã hội được khách du lịch sử dụng lớn nhất bao gồm Facebook, Youtube và Instagram. Kết quả nghiên cứu cho thấy phần lớn khách du lịch quốc tế nhận diện hình ảnh điểm đến Việt Nam trên các yếu tố về danh lam thắng cảnh với các bãi biển đẹp; con người thân thiện, hiếu khách với nền văn hóa đa dạng; ẩm thực và cafe ngon; chi phí sinh hoạt rẻ và giao thông thuận tiện. Bên cạnh đó cũng có sự nhận diện về những mặt hạn chế như vấn nạn lừa đảo, hiện trạng ô nhiễm môi trường, ngập lụt, giao thông hỗn loạn và vấn đề cập nhật thời hạn visa du lịch Việt Nam. Kết quả nghiên cứu này sẽ là cơ sở tham vấn cho ngành du lịch Việt Nam trong thời gian tới dần xoá bỏ được những trải nghiệm tiêu cực và tô đậm thêm những sản phẩm du lịch đặc trưng, chạm đến cảm xúc trải nghiệm của khách hàng để tạo ra hình ảnh điểm đến Việt Nam tích cực trong mắt khách du lịch quốc tế. Ngày nhận 22/10/2022; ngày chỉnh sửa 20/11/2022; ngày chấp nhận đăng 31/12/2022