Những giải pháp bảo vệ vững chắc quyền độc lập dân tộc của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa - Lê Văn Thuật (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Độc lập dân tộc là quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm của các dân tộc và được thể hiện trên tất cả các mặt bao gồm: chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng, ngoại giao và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia dân tộc đó. Tôn trọng quyền độc lập của các dân tộc là một nguyên tắc cơ bản trong luật pháp quốc tế, không một quốc gia nào được can thiệp hoặc khống chế, xâm phạm đến quyền độc lập của một quốc gia khác. Trong bối cảnh toàn cầu hóa đang có những tác động mạnh mẽ như hiện nay, vấn đề bảo vệ vững chắc quyền độc lập dân tộc của Việt Nam là nhiệm vụ trọng tâm đòi hỏi Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam phải có những phương thức và giải pháp phù hợp trong tình hình mới. Ngoài phần mở đầu, giới thiệu về toàn cầu hóa và các nghiên cứu liên quan, bài viết tập trung làm rõ tác động của toàn cầu hóa đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quyền độc lập dân tộc của Việt Nam, từ đó đưa ra một số giải pháp để giữ vững quyền độc lập dân tộc của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Ngày nhận: 29/10/2022; ngày chỉnh sửa 25/11/2022; ngày chấp nhận đăng 31/12/2022