Những tiền đề của văn học đại chúng ở Nam Bộ cuối thế kỷ XIX - Tạ Thị Thanh Huyền; Trần Mạnh Cường (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Theo quan điểm của chúng tôi, văn học đại chúng là một bộ phận văn học không phải chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam từ sau 1986 tới nay. Điều kiện nghiên cứu và tiếp cận tư liệu ngày càng thuận lợi, với nguồn cung cấp cả trong và ngoài nước, đã cho phép giới nghiên cứu có tầm nhìn xa và rộng hơn về mảng văn học này trong lịch sử văn học Việt Nam. Bài viết của chúng tôi tóm lược một số quan điểm về văn học đại chúng của giới học giả phương Tây để làm cơ sở đề xuất một khái niệm khả dụng cho đối tượng nghiên cứu. Với cơ sở lý thuyết đó, chúng tôi khảo sát văn học Nam Bộ nửa cuối thế kỷ XIX để chứng minh sự xuất hiện những tiền đề của văn học đại chúng gắn liền với việc thi hành các chính sách giáo dục, thúc đẩy phổ cập chữ Quốc ngữ và sự hình thành nền kinh tế thị trường trong bối cảnh thuộc địa của Pháp. Ngày nhận 13/10/2022; ngày chỉnh sửa 30/10/2022; ngày chấp nhận đăng 20/12/2022