Quan điểm của Nguyễn Trãi về mục đích giáo dục và sự gợi mở về vai trò của cố vấn học tập trong các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam hiện nay - Phan Lữ Trí Minh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Nguyễn Trãi (1380-1442) - anh hùng cứu quốc của dân tộc Việt Nam và là một nhà bác học, xứng đáng để được mọi người nghiên cứu và học tập (Nguyễn Trãi 2020: 5, 6). Ông đã để lại cho hậu thế chẳng những một sự nghiệp lẫy lừng đã được ghi trong chính sử mà còn một khối di sản tư tưởng đồ sộ về triết học, chính trị, quân sự, và thơ văn vô cùng quý giá. Trong hệ tư tưởng triết học của ông có tư tưởng về giáo dục sâu sắc và có ý nghĩa không chỉ ở thế kỷ XV mà còn giá trị cho đến hiện nay. Bài viết đi sâu phân tích những quan điểm tiến bộ của Nguyễn Trãi - nhà tư tưởng lớn của dân tộc Việt Nam - về mục đích giáo dục, từ đó gợi mở về vai trò của cố vấn học tập - “nhà tư tưởng” của sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam hiện nay. Ngày nhận 28/10/2022; ngày chỉnh sửa 15/12/2022; ngày chấp nhận đăng 30/12/2022