Tổng quan các nghiên cứu về sự du nhập của Phật giáo ở Tây Bắc và Tây Nam Bộ Việt Nam - Lê Trần Quyên (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Phật giáo được truyền bá vào Việt Nam từ lâu đời và có những ảnh hưởng sâu đậm trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong đời sống văn hóa tinh thần. Con đường du nhập và phát triển của Phật giáo vào các vùng miền Việt Nam có sự khác nhau. Do đó, nghiên cứu về Phật giáo luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước. Trong bài viết này, tác giả đề cập đến các công trình nghiên cứu về sự du nhập của Phật giáo vào vùng các dân tộc thiểu số sinh sống ở miền núi phía Bắc và Tây Nam Bộ Việt Nam. Từ đó rút ra một số nhận xét về sự du nhập của Phật giáo vào các nơi này. Ngày nhận 29/10/2022; ngày chỉnh sửa 11/12/2022; ngày chấp nhận đăng 30/12/2022