Một số vấn đề triết học pháp quyền của Georg Wilhelm Friedrich Hegel - Nguyễn Quang Hưng (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Những nguyên lý cơ bản của triết học pháp quyền (Grundlinien der Philosophie des Rechts) của Hegel được xuất bản lần đầu tiên ở Berlin năm 1821, cách đây đã hai thế kỷ. Nội dung tác phẩm đề cập tới nhiều vấn đề về những quyền cơ bản của con người, về tình yêu, hôn nhân và gia đình, về hiến pháp, về nhà nước và quan hệ nhà nước với tôn giáo, ý tưởng về một nhà nước pháp quyền, v.v. thể hiện sự phong phú và tầm bao quát của triết gia Đức. Hai trăm năm qua, sự phát triển của xã hội hiện đại đặt ra nhiều vấn đề mới, khác xa với giai đoạn nửa đầu thế kỷ XIX, vượt ra khỏi sự mường tượng của Hegel. Dù vậy, nhiều vấn đề đặt ra trong tác phẩm tới nay vẫn còn nhiều giá trị, và công trình Những nguyên lý cơ bản của triết học pháp quyền vẫn giữ vị trí trang trọng trong kho tàng tư tưởng triết học và pháp quyền thế giới. Ngày nhận 14/9/2021; ngày chỉnh sửa 09/5/2022; ngày chấp nhận đăng 30/12/2022