Quan niệm của John Locke về giáo dục - Nguyễn Thị Thanh Huyền (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Locke (1632-1704) là một trong những đại biểu điển hình của triết học Anh thế kỷ XVII, bậc tiền bối của triết học Khai sáng Pháp thế kỷ XVIII. Trong lĩnh vực triết học, ngoài hai đóng góp cơ bản là nhận thức luận và triết học chính trị, ông còn có những quan niệm về giáo dục. Bài viết đi sâu phân tích quan niệm của Locke về vai trò, mục tiêu và phương pháp giáo dục trẻ em. Theo Locke, giáo dục đóng vai trò quyết định trong việc hình thành nhân cách và tri thức của trẻ. Công việc giáo dục phải được bắt đầu ngay từ khi trẻ còn nằm trong nôi và trọng tâm của giáo dục là giáo dục đạo đức rồi mới đến học vấn. Giáo dục là một nghệ thuật với những phương pháp phù hợp. Giáo dục chính là phương tiện giúp mỗi cá nhân đạt đến cuộc sống hạnh phúc đích thực, với một thân thể khỏe mạnh, một tinh thần minh mẫn cùng những điều kiện khác. Ngày nhận 09/01/2022; ngày chỉnh sửa 28/7/2022; ngày chấp nhận đăng 30/8/2022