Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQG Hà Nội - Hoàng Thị Yến (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Tục ngữ lưu giữ một kho tàng tri thức và kinh nghiệm của một dân tộc. Trong bài viết này, các phương pháp miêu tả, phân tích thành tố nghĩa được tác giả lựa chọn sử dụng và kết hợp với thao tác phân tích, tổng hợp và dịch văn học. Kho tàng kinh nghiệm phong phú trong tục ngữ có yếu tố chỉ con chó gồm có: i. kinh nghiệm trong lao động sản xuất, làm kinh tế; ii. kinh nghiệm giải quyết vấn đề; iii. kinh nghiệm trong giao tiếp ứng xử ở phạm vi trong gia đình và ngoài xã hội; iv. kinh nghiệm trong giáo dục, tu thân; v. kinh nghiệm về ẩm thực, sức khỏe; vi. kinh nghiệm đánh giá, nhìn nhận sự việc. Có nhiều điểm tương đồng trong quan điểm sống, cách ứng xử, nhận thức về những yếu tố quan trọng quyết định thành bại trong công việc của người Hàn và người Việt. Cũng có thể thấy những điểm khác biệt về cách cảm, cách nghĩ thông qua sự liên tưởng hay cách biểu đạt của hai dân tộc thể hiện qua các đơn vị tục ngữ. Điều này có căn nguyên từ những nét đặc trưng về môi trường sống, trong phương thức sản xuất và các yếu tố xã hội - lịch sử, v.v. của hai dân tộc. Ngày nhận 13/9/2020; ngày chỉnh sửa 14/01/2021; ngày chấp nhận đăng 28/02/2022