Một số di sản của Các Mác: Một thế kỷ rưỡi nhìn lại - Nguyễn Quang Hưng (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Chủ nghĩa Mác được du nhập vào Việt Nam qua lăng kính Lênin, tiếp đó là các nhà cách mạng Nga và Trung Quốc cách đây một thế kỷ. Các di sản của Mác là cơ sở lý luận cho Đảng Lao động Việt Nam, tiếp đó là Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo nhân dân trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, tiến hành thắng lợi hai cuộc chiến tranh, tiến tới thống nhất đất nước. Trong công cuộc xây dựng đất nước, chủ nghĩa Mác cũng đóng một vai trò to lớn, gắn với những thăng trầm trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội cả giai đoạn trước và sau Đổi mới. Không phải bây giờ mà ngay từ khi nhà nước Việt Nam tiến hành công cuộc Đổi mới, rồi những vấn đề quốc tế xảy ra nhất là sau khi bức tường Berlin sụp đổ, đã có nhiều quan điểm trong giới nghiên cứu và những chính trị gia đề nghị đánh giá lại các di sản của Mác. Cần có sự công minh xem xét để tiếp tục phát triển, làm phong phú thêm kho tàng chủ nghĩa Mác. Bài viết này như thêm một đóng góp nhỏ vào công việc lớn trên. Ngày nhận 26/02/2021; ngày chỉnh sửa 09/11/2021; ngày chấp nhận đăng 28/02/2022