Khảo sát thực trạng ứng dụng phương pháp nghiên cứu trong lĩnh vực thông tin và thư viện tại Việt Nam - Đỗ Văn Hùng; Bùi Thị Ánh Tuyết (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
: Nghiên cứu này khảo sát thực trạng áp dụng phương pháp nghiên cứu trong lĩnh vực thông tin và thư viện trên các mặt sau: đặt vấn đề nghiên cứu, lý thuyết, câu hỏi nghiên cứu, giả thuyết nghiên cứu, phương pháp thu thập số liệu, chọn mẫu nghiên cứu, phần mềm xử lý số liệu, sử dụng số liệu trong nghiên cứu và đạo đức nghiên cứu. Kết quả cho thấy nghiên cứu ngành thông tin và thư viện đang tồn tại bốn vấn đề lớn: có một khoảng cách giữa việc tiếp cận lý thuyết nghiên cứu hiện đại trên thế giới và ứng dụng các phương pháp nghiên cứu vào thực tế; tiếp cận chưa đầy đủ về phương pháp nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu hỗn hợp; không sử dụng các học thuyết làm nền tảng cho nghiên cứu; và chưa hiểu về vai trò, các xây dựng và kiểm tra giả thuyết. Ngày nhận 18/09/2021; ngày chỉnh sửa 15/10/2021; ngày chấp nhận đăng 22/11/2021