Tăng cường tiếp nhận các nguồn lực phi tài chính nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu của các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam - Tạ Thị Bích Ngọc (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Xã hội hóa giáo dục đại học là một chủ trương lớn của đảng và nhà nước, là giải pháp quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học ở Việt Nam. Đây là tổng thể quá trình huy động, tiếp nhận và quản lý hiệu quả sự tham gia của toàn xã hội trên nhiều phương diện khác nhau nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục đại học. Bài viết này tập trung phân tích việc tiếp nhận các nguồn lực phi tài chính nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu của các cơ sở giáo dục đại học trong tổng thể các hoạt động xã hội hóa giáo dục đại học ở Việt Nam hiện nay, từ đó đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường hoạt động này trong thời gian tới. Ngày nhận 10/10/2021; ngày chỉnh sửa 20/12/2021; ngày chấp nhận đăng 31/12/2021