Mối quan hệ giữa khuôn mẫu sử dụng thời gian cho hoạt động thư giãn với sự hài lòng cuộc sống của người cao tuổi ở thành phố Cần Thơ - Phan Thuận (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Sử dụng thời gian nhàn rỗi có nhiều lợi ích cho sự phát triển của cá nhân và xã hội. Do đó, người cao tuổi sử dụng thời gian nhàn rỗi cũng có ý nghĩa tích cực đối với của cuộc sống của họ. Bằng phương pháp khảo sát với 399 người cao tuổi được lựa chọn ngẫu nhiên ở 6 quận/huyện thành phố Cần Thơ, bài viết nhận diện thực trạng sử dụng thời gian nhàn rỗi và mối quan hệ giữa khuôn mẫu sử dụng thời gian cho hoạt động thư giãn với sự hài lòng cuộc sống của người cao tuổi. Kết quả cho thấy, người cao tuổi dành khá nhiều thời gian cho hoạt động xem tivi nhưng ít dành cho hoạt động thư giãn tích cực (tập thể dục, hoạt động xã hội, văn hóa, v.v.). Người cao tuổi càng dành nhiều thời gian cho hoạt động thư giãn đặc biệt là hoạt động thư giãn tích cực thì mức độ hài lòng cuộc sống càng cao. Trên cơ sở này, đề xuất một số khuyến nghị hàm ý chính sách nhằm giúp cho người cao tuổi có cuộc sống tốt hơn trong những năm tháng cuối đời. Ngày nhận 15/11/2021; ngày chỉnh sửa 22/12/2021; ngày chấp nhận đăng 31/12/2021