Phát triển tổ chức vệ tinh (spin - off) thành doanh nghiệp khởi nghiệp trong trường đại học: Thực tiễn từ các quốc gia phát triển và hàm ý chính sách cho Việt Nam - Nguyễn Thị Tuyết Mai (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Ở các nước phát triển trên thế giới, trong trường đại học đã tập trung vào khai thác và thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học. Hoạt động này góp phần tích cực vào tăng trưởng và phát triển kinh tế, đồng thời cung cấp các công nghệ mới cho các ngành công nghiệp. Trong nhiều mô hình thương mại hóa kết quả nghiên cứu, việc thành lập các doanh nghiệp spin - off thuộc trường đại học được đánh giá là một trong những phương thức quan trọng giúp nâng cao hiệu quả hoạt động kết quả nghiên cứu đến gần với đời sống, rút ngắn khoảng cách giữa nghiên cứu hàn lâm và thực tiễn. Ở Việt Nam, hoạt động thương mại hóa kết quả nghiên cứu trong trường đại học chưa đạt được kết quả cao. Phần lớn các trường mới đang chỉ tập trung vào đào tạo. Bài viết này sẽ trình bày ba nội dung chính: Thứ nhất, khái quát về chính sách phát triển tổ chức vệ tinh thành doanh nghiệp khởi nghiệp trong trường đại học; Thứ hai, trình bày thực tiễn phát triển tổ chức vệ tinh thành doanh nghiệp khởi nghiệp trong trường đại học của một số quốc gia phát triển trên thế giới; Thứ ba, rút ra một số bài học chính sách cho Việt Nam. Ngày nhận 15/10/2021; ngày chỉnh sửa 20/12/2021; ngày chấp nhận đăng 31/12/2021