Biến đổi bản sắc văn hóa dân tộc tỉnh Thái Nguyên trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay - Lê Quốc Tuấn (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Thái Nguyên là tỉnh có nhiều dân tộc sinh sống với những nét văn hóa đặc trưng riêng có tạo nên bản sắc văn hóa phong phú và đa dạng. Ngoài người Kinh, người Tày, Nùng, Sán Dìu, Sán Chay, Dao, HMông, Hoa, v.v. chiếm số đông. Quá trình toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế đã có những tác động làm biến đổi không nhỏ đến bản sắc văn hóa các dân tộc nơi đây. Tuy nhiên, những biến đổi này chưa được nghiên cứu làm rõ. Bài viết tập trung làm rõ ba nội dung: i. khái quát đặc điểm bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Thái Nguyên; ii. những biến đổi bản sắc văn hóa các dân tộc hiện nay ở Thái Nguyên; iii. cuối cùng, bài viết chỉ ra nguyên nhân và đánh giá. Ngày nhận 30/8/2021; ngày chỉnh sửa 15/12/2021; ngày chấp nhận đăng 30/12/2021