Nhận diện biến đổi văn hoá truyền thống qua biến đổi nghệ thuật múa Khmer Nam Bộ hiện nay - Sơn Cao Thắng (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Trong cộng đồng 54 tộc người của Việt Nam, tộc người Khmer hiện nay có hơn 1.3 triệu người, họ có mặt tại nhiều tỉnh, thành ở Nam Bộ. Qua quá trình tồn tại và phát triển, tộc người Khmer Nam Bộ đã tạo dựng cho mình nét văn hóa truyền thống phong phú và đa dạng, trong đó có nghệ thuật múa. Vốn là một thành tố văn hóa, nghệ thuật múa gắn liền với vòng đời người Khmer, hoạt động múa vừa có tính thiêng vừa có tính trần tục, bộc lộ tâm tư tình cảm, thắt chặt tình thân ái trong các sinh hoạt cá nhân, sinh hoạt tập thể cộng đồng. Trước xu thế hội nhập và vòng xoáy của quá trình hiện đại hóa đã dẫn đến nhiều sự thay đổi trong văn hóa truyền thống của cộng đồng các tộc người nói chung và nghệ thuật múa của tộc người Khmer Nam Bộ cũng không nằm ngoài. Áp dụng hướng tiếp cận văn hóa học nghệ thuật, tác giả nghiên cứu những biến đổi nghệ thuật múa Khmer Nam Bộ hiện nay để thấy được những biến đổi văn hóa truyền thống. Qua đó, bài viết đưa ra một số khuyến nghị nhằm bảo tồn và phát huy nghệ thuật múa Khmer Nam Bộ hiện nay. Ngày nhận 30/10/2021; ngày chỉnh sửa 20/12/2021; ngày chấp nhận đăng 31/12/2021