Các khía cạnh xã hội trong hoạt động quản lý rác thải sinh hoạt tại đô thị Việt Nam - Nguyễn Thị Kim Nhung (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Hoạt động quản lý rác thải hiệu quả cần nhiều giải pháp mang tính hệ thống và toàn diện, từ các khía cạnh kinh tế, kỹ thuật, công nghệ. Ngoài ra, các giải pháp mang tính xã hội cũng cần được quan tâm triển khai để đảm bảo các chính sách và hoạt động được thực hiện có hiệu quả đối với sự phát triển xã hội nói chung. Mục tiêu của bài viết nhằm hướng đến nhận diện các chiều cạnh xã hội của hoạt động quản lý rác thải. Các khía cạnh xã hội trong bài viết này được tiếp cận theo sự phát triển các cấp độ từ vi mô đến vĩ mô, từ vấn đề của cá nhân (nhận thức, hành vi), đến cấp độ nhóm (nhóm yếu thế và các bên liên quan trong hoạt động quản lý rác thải), cuối cùng là cấp độ quản lý vĩ mô thông qua hệ thống văn bản pháp luật (bao gồm những chính sách, chiến lược vĩ mô đến chính sách cụ thể). Qua việc phân tích các tài liệu về chủ đề quản lý rác thải đô thị ở Việt Nam, bài viết đã phân tích các bình diện xã hội khác nhau trong quá trình quản lý rác thải sinh hoạt. Trên cơ sở đó, phát hiện một số vấn đề xã hội trong hoạt động quản lý rác thải sinh hoạt tại đô thị hiện nay; từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề được nhận diện. Ngày nhận 29/7/2021; ngày chỉnh sửa 20/8/2021; ngày chấp nhận đăng 30/10/2021