Một số hoạt động tự chăm sóc sức khoẻ của phụ nữ tuổi trung niên - Lương Bích Thủy (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
: Bài viết này tập trung phân tích một số hoạt động tự chăm sóc sức khoẻ của phụ nữ trung niên. Khảo sát bằng bảng hỏi được thực hiện trên 512 khách thể từ 40-60 tuổi ở Thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh. Kết quả cho thấy phụ nữ tuổi trung niên thực hiện kiểm soát chỉ số sức khoẻ thể chất ở mức độ trung bình (ĐTB = 3,03, ĐLC = 0,91) với các biện pháp chủ động theo dõi chỉ số cân nặng, chiều cao, số đo cơ thể; Tự cân bằng chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn. Đa số phụ nữ trung niên lựa chọn chỉ khi nào có bệnh mới đi khám sức khoẻ (tỷ lệ 45,9%). Họ thường nhận biết dấu hiệu bị bệnh bằng cách dựa trên những hiểu biết của bản thân (tỷ lệ 55,3%). Khi bị đau ốm về thể chất, phụ nữ trung niên lựa chọn giải pháp phổ biến nhất là ra các hiệu thuốc tự mua thuốc điều trị. Khi có vấn đề về sức khoẻ tinh thần, họ lựa chọn giải pháp chia sẻ với người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và tự tìm cách giải quyết. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra, phụ nữ ở thành thị có mức độ thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe cao hơn phụ nữ ở nông thôn. Điều đáng chú ý là giải pháp tìm đến các dịch vụ tham vấn tâm lý, công tác xã hội lại là giải pháp ít được lựa chọn hơn. Ngày nhận 29/7/2021; ngày chỉnh sửa 4/10/2021; ngày chấp nhận đăng 30/10/2021