Mô hình hợp tác nhà chùa - doanh nghiệp - nhà nước trong bảo trợ trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt tại chùa Phật Tích, tỉnh Bắc Ninh - Nguyễn Hồi Loan (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Trong các mô hình phát triển xã hội, vai trò của ba trụ cột: nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng đã được khẳng định. Nhà chùa, các tổ chức tôn giáo nằm trong khu vực cộng đồng tham gia nhiều vào các hoạt động phát triển xã hội, trong đó có bảo trợ những nhóm yếu thế, đảm bảo mục tiêu phát triển bao trùm, không để ai ở lại phía sau. Bài viết sẽ phân tích mô hình hợp tác ba bên trong bảo trợ trẻ em và người cao tuổi, trong đó nhà chùa giữ vị trí trung tâm. Ngày nhận 10/8/2021; ngày chỉnh sửa 6/10/2021; ngày chấp nhận đăng 30/10/2021