Quan điểm giới trong công tác xã hội - Hoàng Bá Thịnh; Hoàng Nguyễn Tử Khiêm (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Lịch sử phát triển ngành công tác xã hội cho thấy phụ nữ có vai trò khởi đầu, quan niệm công tác như là hoạt động chăm sóc khá phổ biến ở nhiều quốc gia. Quan điểm nữ quyền cho rằng công tác xã hội như là sự mở rộng vai trò chăm sóc của phụ nữ trong gia đình. Phải chăng, công tác xã hội là nghề thích hợp với phụ nữ hơn nam giới? Bài viết này đề cập đến quan điểm tiếp cận về giới trong công tác xã hội; nhận diện vai trò quan trọng của phụ nữ trong công tác xã hội qua phân tích số liệu thống kê ở một số quốc gia và Việt Nam, sự khác biệt về lương theo giới trong công tác xã hội. Từ đó, bài viết khẳng định tầm quan trọng của phụ nữ trong công tác xã hội và cách tiếp cận giới trong công tác xã hội và đặt vấn đề chương trình đào tạo ngành công tác xã hội cần có học phần Giới trong công tác xã hội. Ngày nhận 29/7/2021; ngày chỉnh sửa 9/9/2021; ngày chấp nhận đăng 30/10/2021