Hình ảnh người trí thức trong truyện ngắn Đôi cánh của Lee-sang - Hà Minh Thành (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Trước sự tăng cường chính sách thuộc địa và thắt chặt hoạt động kiểm duyệt văn hóa của Nhật Bản, văn học Hàn Quốc những năm 30 đã có sự chuyển biến nhất định nhằm thích ứng với thời cuộc. Bối cảnh lịch sử, xã hội đã tác động không nhỏ tới khuynh hướng sáng tác của các nhà văn nhà thơ, nổi bật là những sáng tác hướng tới văn học thuần túy, xa rời đấu tranh chính trị và tư tưởng. Tâm tư của người trí thức trước tình hình đó được thể hiện ở không ít tác phẩm văn học. Truyện ngắn Đôi cánh ra đời năm 1936 của Lee-sang là một trong số đó. Đôi cánh đã tạo nên giá trị rất riêng, khẳng định tài năng của Lee-sang. Trong nghiên cứu này, người viết cụ thể hóa hình ảnh của người trí thức trong tác phẩm văn học qua sự tự nhận thức về bản thân và những biến chuyển trong nhận thức về xã hội trước bối cảnh đô thị thuộc địa cận đại. Ngày nhận 23/02/2021; ngày chỉnh sửa 19/5/2021; ngày chấp nhận đăng 30/6/2021