Triển vọng của ngành Hàn Quốc học tại Việt Nam và định hướng giảng dạy Hàn Quốc học trong thực tiễn đào tạo tại Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội - Nguyễn Thị Nguyệt Minh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Sau hơn 28 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Việt Nam và Hàn Quốc (12/1992-12/2021), bên cạnh nhiều thành quả rực rỡ trong hợp tác kinh tế, chính trị, ngoại giao, v.v. lĩnh vực giáo dục cũng đã đóng góp một phần không nhỏ thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước. Hiện nay, tại Việt Nam, theo số liệu chính thức đã có hơn 30 trường Đại học, Cao đẳng đang đào tạo tiếng Hàn và Hàn Quốc học. Tuy nhiên, hoạt động nghiên cứu về Hàn Quốc học tại Việt Nam đang được tiếp cận như thế nào, hiện trạng ra sao, đang gắn kết như thế nào với hoạt động nghiên cứu Hàn Quốc học của Hàn Quốc và trong khu vực, v.v. là những vấn đề cần quan tâm trong bối cảnh hai nước chuẩn bị tiến tới kỉ niệm tròn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Bài viết này nhằm bổ sung thêm một vài nét khái quát về quá trình phát triển của ngành Hàn Quốc học tại Việt Nam trong thời gian qua và một số định hướng gắn liền thực tiễn và nhu cầu của người học hệ Cao đẳng tại Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC). Ngày nhận 23/02/2021; ngày chỉnh sửa 24/5/2021; ngày chấp nhận đăng 30/6/2021