Bà Bovary của Gustave Flaubert và hiệu ứng tạo sinh những tác phẩm của hậu thế (trường hợp Nàng Bovary của Maxime Benoit - Jeannin) - Nguyễn Thùy Linh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Đời sống của một tác phẩm văn học không đóng kín mà luôn gợi mở việc đọc và đồng sáng tạo. Tiểu thuyết Bà Bovary đã trở thành nguồn cảm hứng để rồi có gần 30 tiểu thuyết được xuất bản tại Pháp do các nhà văn hậu thế viết tiếp, viết lại câu chuyện mà Gustave Flaubert đã sáng tạo nên. Bài viết xem xét tác phẩm Mademoiselle Bovary của Maxime Benoit - Jeannin như một nghiên cứu trường hợp về những yếu tố ngoài văn bản và liên văn bản với Madame Bovary. Những dịch chuyển về nội dung và nghệ thuật đã cho chúng ta thấy cách thức mà các nhà văn hậu thế đã kết nối và tương tác với Gustave Flaubert. Ngày nhận 15/9/2021; ngày chỉnh sửa 22/10/2021; ngày chấp nhận đăng 30/12/2021