Thách thức cho nghiên cứu về tộc người ở Việt Nam trong bối cảnh hiện nay - Nguyễn Công Thảo (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Nghiên cứu về tộc người là đặc trưng của ngành dân tộc học trước đây, hay nhân học hiện nay ở Việt Nam. Dù với tên gọi nào, tộc người vẫn là đối tượng nghiên cứu chính. Tuy nhiên, trong vòng hai thập kỷ trở lại đây, quá trình biến đổi về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội ở các cấp độ khác nhau đã dẫn đến nhiều vấn mới, tạo ra thách thức cho việc nghiên cứu về tộc người từ góc độ lý luận, phương pháp, đến thực tế. Bài viết này đề cập đến ba thách thức cụ thể liên quan đến quan niệm về tộc người, lý thuyết và phương pháp đang được thực hành phổ biến ở Việt Nam. Ngày nhận 22/3/2021; ngày chỉnh sửa 19/7/2021; ngày chấp nhận đăng 30/12/2021