Các nguồn lực và mô hình, giải pháp trợ giúp trẻ em có cha mẹ đi làm xa: Kinh nghiệm của Trung Quốc và gợi ý cho Việt Nam - Quách Thị Phương Thảo; Nguyễn Văn Lượt (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Ở Trung Quốc, tình trạng cha mẹ đi làm xa ở thành phố hoặc sang nước ngoài để trẻ em ở lại các vùng nông thôn cho người thân chăm sóc là phổ biến. Việc cha mẹ đi làm xa đã tác động nhiều mặt tới người ở lại, đặc biệt là trẻ em. Bằng cách sử dụng tài liệu thứ cấp từ các nguồn khác nhau được công bố trong thời gian từ năm 2000 đến năm 2020, bài viết tập trung trình bày về các nguồn lực về gia đình, nhà trường và xã hội trong việc trợ giúp cho trẻ. Đồng thời, bài viết cũng trình bày các mô hình, giải pháp trợ giúp cho trẻ em có cha mẹ đi làm xa ở Trung Quốc. Từ kinh nghiệm thực tiễn của Trung Quốc, bài viết nêu một số hàm ý về một số chính sách, giải pháp trợ giúp cho nhóm trẻ ở Việt Nam có cha mẹ đi làm xa. Ngày nhận 05/3/2021; ngày chỉnh sửa 02/6/2021; ngày chấp nhận đăng 30/8/2021