Lịch sử Phật giáo Champa: Thực hành Phật giáo ở Phật viện Đồng Dương - Nguyễn Hữu Mạnh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Phật viện Đồng Dương (Quảng Nam) vừa là trung tâm chính trị, vừa là trung tâm tôn giáo của vương triều Indrapura. Được xây dựng vào cuối thế kỷ IX, quy mô và bề thế của khu di tích là bằng chứng cho thấy tầm quan trọng của Đồng Dương trong lịch sử Champa. Hiện nay, chúng ta vẫn có thể quan sát bằng mắt thường về dấu tích các công trình kiến trúc tại Đồng Dương. Bài viết tập trung vào trình bày những đặc trưng trong thực hành Phật giáo ở Đồng Dương trong giai đoạn từ cuối thế kỷ IX và thế kỷ X. Tác giả chứng minh tính chất Phật giáo Đại thừa trong trung tâm Phật giáo lớn nhất của Champa, đồng thời xác nhận sự tồn tại các hình tượng Bà la môn giáo thông qua tư liệu bia ký và hiện vật khảo cổ học. Ngày nhận; 24/9/2020; ngày chỉnh sửa 25/2/2021; ngày chấp nhận đăng 30/8/2021