Vài nét khái quát về độc giả văn học miền Nam 1954-1975 - Lê Quốc Hiếu (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Dưới tác động của bối cảnh văn hóa và chính trị giai đoạn 1954-1975, giới cầm bút và độc giả văn học miền Nam hình thành nhiều khuynh hướng đa dạng. Khác với độc giả của văn học hiện thực xã hội ở miền Bắc, độc giả văn học miền Nam là các nhóm thực thể không đồng nhất về giai cấp xã hội, ý thức hệ và thị hiếu thẩm mĩ. Bài viết tập trung khảo sát hai kiểu độc giả chính yếu và sinh hoạt sôi nổi nhất ở miền Nam: độc giả của văn học thị trường và độc giả của văn học nghệ thuật. Những tác động của xã hội đến sinh hoạt văn nghệ và khuynh hướng thẩm mĩ, mãi lực của độc giả cũng được tìm hiểu trong bài viết này. Ngày nhận 16/10/2020; ngày chỉnh sửa 29/4/2021; ngày chấp nhận đăng 30/6/2021