Các hướng nghiên cứu về vấn đề thất nghiệp của thanh niên thế giới và Việt Nam - Bùi Thanh Minh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Thanh niên là một nhóm xã hội đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển ở mỗi quốc gia. Tuy nhiên, thanh niên cũng là một nhóm dễ bị tổn thương khi các điều kiện kinh tế - xã hội thay đổi. Thất nghiệp là vấn đề lớn đối với thanh niên trên phạm vi toàn cầu và ở Việt Nam với nhiều hệ quả tiêu cực ngắn hạn và dài hạn. Bài viết nhằm tổng thuật và giới thiệu các hướng nghiên cứu về vấn đề thất nghiệp của thanh niên, các hệ quả và phân tích vai trò của đào tạo nghề trong việc tìm kiếm việc làm, hạn chế thất nghiệp, tăng thu nhập cho thanh niên thế giới và Việt Nam. Ngày nhận 03/9/2019; ngày chỉnh sửa 24/12/2020; ngày chấp nhận đăng 22/02/2021