So sánh cấu trúc danh ngữ tiếng Việt và tiếng Thái - Võ Thị Minh Hà; Wantanee Nachaingern (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Tiếng Việt và tiếng Thái tuy khác cội nguồn nhưng lại có chung loại hình đơn lập, phân tích tính. Cả hai ngôn ngữ đều có trật tự cú pháp SVO nhưng danh ngữ của cả hai bên vừa có những tương đồng vừa có những khác biệt cần được làm rõ. Trong bài viết này, từng thành tố, từng vị trí trong cấu trúc danh ngữ của hai ngôn ngữ sẽ được so sánh để chỉ ra những điểm giống và khác nhau của từng vị trí và toàn cấu trúc. Kết quả của bài viết sẽ góp phần vào quá trình thụ đắc ngôn ngữ như một ngoại ngữ nhìn từ tiếng Việt và tiếng Thái. Ngày nhận 17/8/2020; ngày chỉnh sửa 03/12/2020; ngày chấp nhận đăng 22/02/2021