Mạng lưới thương mại thuốc tắm của người Dao ở Sa Pa: Một tiếp cận về nhân học phát triển - Bùi Minh Hào (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Trong quá trình phát triển, người Dao ở thị xã Sa Pa đã khai thác các sản phẩm từ các bài thuốc cổ truyền của dân tộc mình thành hàng hoá để cung cấp cho thị trường chăm sóc sức khoẻ. Nhiều sản phẩm như thuốc xoa bóp, thuốc ngâm chân, thuốc chữa bệnh, và đặc biệt là thuốc tắm Dao Đỏ - một thương hiệu đã được nhiều người biết đến trên thị trường. Trong đó thuốc tắm là mặt hàng nổi trội và mạng lưới thương mại thuốc tắm của người Dao ở xã Tả Phìn là mạnh mẽ nhất. Dựa vào phân tích mạng lưới thương mại và chuỗi hàng hoá thuốc tắm của người Dao ở Tả Phìn, bài viết này muốn thảo luận thêm về quá trình người Dao vận dụng vốn văn hoá vào phát triển kinh tế. Ngày nhận 30/11/2020; ngày chỉnh sửa 20/12/2020; ngày chấp nhận đăng 30/12/2020