Kinh tế tỉnh Vĩnh Yên từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX - Trần Xuân Hùng (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Trong thời kỳ thực dân Pháp xâm lược và cai trị Việt Nam (1858-1945), kinh tế tỉnh Vĩnh Yên đã có những biến chuyển đáng kể. Bằng các nguồn tài liệu lưu trữ, tài liệu lịch sử địa phương, tham khảo các nghiên cứu có liên quan, bài viết này tập trung làm rõ ba nội dung. Thứ nhất, điều kiện tự nhiên xã hội và quá trình thay đổi địa giới hành chính của Vĩnh Yên cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Thứ hai, tập trung trình bày thực trạng của nông nghiệp, thủ công nghiệp và thương nghiệp Vĩnh Yên. Thứ ba, rút ra một số kết luận, đánh giá về kinh tế Vĩnh Yên từ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Ngày nhận 30/10/2020; ngày chỉnh sửa 25/11/2020; ngày chấp nhận đăng 30/12/2020