Thu hút nhân lực công nghệ cao đến các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Một số vấn đề đặt ra và hàm ý chính sách - Đỗ Văn Quang (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tạo ra sự thay đổi về triết lý thu hút nguồn nhân lực công nghệ cao, khi mà năng lực cá nhân đang dần thay thế tư liệu sản xuất và trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của các quốc gia hiện nay. Trong đó, nhân lực công nghệ cao trong lĩnh vực viễn thông là lực lượng lao động đặc biệt giúp phát triển những nền tảng công nghệ, quản trị 4.0 của mọi hoạt động phát triển của các loại hình tổ chức. Bên cạnh những cơ hội mà Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đặt ra, ngành viễn thông của Việt Nam cũng đứng trước các thách thức và yêu cầu phải chuyển đổi và nhanh chóng thích ứng. Bài viết này sẽ tập trung phân tích những tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với vấn đề thu hút nhân lực công nghệ cao, từ đó chỉ ra triết lý thu hút trong các doanh nghiệp viễn thông và các hàm ý chính sách liên quan. Ngày nhận 20/9/2020; ngày chỉnh sửa 18/11/2020; ngày chấp nhận đăng 25/11/2020