Chuyển đổi nghề nghiệp, việc làm của người lao động nông thôn ngoại thành Hà Nội hiện nay - Trần Xuân Hồng (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Quá trình đô thị hóa luôn có những tác động mạnh mẽ đến các khía cạnh của đời sống xã hội, trong đó có vấn đề lao động, việc làm. Sử dụng kết quả khảo sát xã hội học trên địa bàn hai xã ngoại thành Hà Nội, bài viết sẽ mô tả những biến đổi sâu sắc trong cơ cấu nghề nghiệp việc làm của cư dân nơi đây. Bức tranh sinh động không chỉ mô tả sự chuyển đổi giữa các nhóm nghề nghiệp khác nhau, sự xuất hiện của nhiều loại hình việc làm mới mà còn chỉ ra những biến đổi tinh tế ngay bên trong mỗi loại hình nghề nghiệp việc làm trong bối cảnh biến đổi nhanh của mọi mặt đời sống xã hội ở một địa bàn ven đô điển hình ở Việt Nam hiện nay. Ngày nhận 30/10/2020; ngày chỉnh sửa 20/11/2020; ngày chấp nhận đăng 01/12/2020