Quan niệm của Fyodor Mikhailovich Dostoevsky về tự do tinh thần - Trần Xuân Trọng (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Fyodor Mikhailovich Dostoevsky (1821-1881) là một trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng lớn đến triết học phương Tây nói chung và triết học tôn giáo ở Nga nói riêng. Trong hệ thống tư tưởng của mình, ông đã có nhiều đóng góp lớn, làm phong phú hơn những quan niệm về con người. Khi phân tích bản chất con người, Dostoevsky đã nghiên cứu rất kỹ về tự do tinh thần. Trong bài viết này, tôi sẽ luận giải và trình bày một cách có hệ thống những vấn đề cơ bản và quan trọng nhất trong quan niệm về tự do tinh thần của Dostoevsky như: vị trí của tự do tinh thần đối với con người; những biểu hiện của tự do tinh thần và con đường để đạt đến tự do tinh thần. Ngày nhận 09/10/2020; ngày chỉnh sửa 20/11/2020; ngày chấp nhận đăng 30/12/2020