Chuyển biến kinh tế nông nghiệp ở thị xã Hà Đông từ năm 1986 đến năm 2008 - Nguyễn Hữu Sơn (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Từ khi Việt Nam tiến hành công cuộc Đổi mới, nông nghiệp thị xã Hà Đông chuyển dần sang nền nông nghiệp hàng hóa với quy mô mở rộng và trình độ kĩ thuật được cải tiến. Tỉ trọng ngành trồng trọt giảm dần, các ngành còn lại tăng. Tỉ trọng thành phần kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể và kinh tế tư nhân giảm. Tỉ trọng thành phần kinh tế cá thể và kinh tế hỗn hợp tăng. Nông nghiệp từ khu vực ngoại thị cũ chuyển ra khu vực ngoại thị mới với những vùng chuyên canh. Giá trị sản xuất trên một héc-ta (ha) gieo trồng tăng dần. Quy mô giá trị sản lượng nông nghiệp tăng lên nhưng tỉ trọng của nó trong cơ cấu tổng sản phẩm kinh tế lại giảm xuống. Việc tìm hiểu chuyển biến kinh tế nông nghiệp thị xã Hà Đông (1986-2008) góp phần làm rõ bức tranh kinh tế - xã hội khu vực này cùng thời kỳ. Ngày nhận 17/8/2020; ngày chỉnh sửa 15/10/2020; ngày chấp nhận đăng 30/10/2020