Nhận thức của nhân viên y tế đối với công nghệ thân thiện môi trường (nghiên cứu trường hợp Bệnh viện Bạch Mai) - Phạm Thị Thu Hiền (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Vấn đề ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đang là đề tài nóng không chỉ ở các quốc gia phát triển mà cả nhiều quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Trước thực trạng đó, không chỉ chính phủ, các nhà quản lý, các nhà khoa học chú trọng đến vấn đề môi trường trong các chính sách xây dựng, phát triển đất nước mà người dân trong cộng đồng cũng ngày càng có ý thức và quan tâm tới yếu tố bảo vệ môi trường khi lựa chọn mua sắm sản phẩm, sử dụng dịch vụ. Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, yếu tố sức khỏe, môi trường sống của con người ngày càng được chú trọng hơn. Ngoài việc điểm luận các nghiên cứu có cùng chủ đề, bài viết tìm hiểu mối quan hệ giữa nhận thức và sử dụng công nghệ thân thiện môi trường. Nghiên cứu tiến hành trong phạm vi nhân viên y tế đang làm việc tại bệnh viện Bạch Mai. Kết quả phân tích cho thấy thái độ và nhận thức kiểm soát hành vi có ảnh hưởng đến ý định sử dụng công nghệ thân thiện môi trường. Trong đó, thái độ có ảnh hưởng tới ý định sử dụng công nghệ thân thiện môi trường quan trọng hơn so với nhận thức. Do vậy, khi cơ quan quản lý tiến hành giải pháp nâng cao khả năng sử dụng công nghệ thân thiện môi trường, cần nâng cao hiểu biết và thái độ của cộng đồng với vấn đề này. Ngày nhận 30/9/2020; ngày chỉnh sửa 10/10/2020; ngày chấp nhận đăng 11/11/2020