Phát triển xã hội bền vững vùng dân tộc thiểu số và miền núi ở Trung Bộ: Thách thức và chính sách - Hoàng Thanh Lịch; Nguyễn Văn Chiều (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Sử dụng phương pháp phân tích tài liệu và so sánh, bài viết đã tổng quan tình hình nghiên cứu về phát triển bền vững và phát triển xã hội bền vững. Khung phân tích cơ bản của bài viết dựa trên các khái niệm cơ bản về vùng, phát triển bền vững vùng, trắc lượng nội dung phát triển xã hội bền vững. Các rào cản cơ bản trong phát triển xã hội bền vững vùng dân tộc thiểu số và miền núi ở Trung Bộ đã được nhận diện bao gồm: nghèo đói, việc làm và sinh kế, an sinh xã hội, bảo tồn và phát triển văn hóa. Quan điểm cơ bản để xây dựng chính sách phát triển xã hội bền vững vùng dân tộc thiểu số và miền núi ở Trung Bộ là tôn trọng sự đa dạng, liên ngành và sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Khung chính sách định hướng cho phát triển xã hội bền vững vùng dân tộc thiểu số và miền núi ở Trung Bộ là phát triển kinh tế và giảm nghèo, bảo đảm sự sẵn có và chất lượng của dịch vụ y tế, giáo dục, bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số. Ngày nhận 30/9/2020; ngày chỉnh sửa 15/10/2020; ngày chấp nhận đăng 01/12/2020