Xây dựng cấu trúc hoạt động khoa học dưới góc độ tiếp cận triết học - Lưu Trọng Chiến (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bài viết nghiên cứu cấu trúc hoạt động khoa học dựa trên lý luận của triết học khoa học. Khoa học hiện đại được coi như một tập hợp các hoạt động nghiên cứu đòi hỏi xem xét các thành tố tham gia trong đó. Bằng việc giới thiệu về triết học khoa học và lịch sử nghiên cứu từ góc độ cấu trúc hoạt động khoa học của nó, bài viết chỉ ra ba thành tố cơ bản của hoạt động khoa học bao gồm: khách thể khoa học, chủ thể khoa học và tri thức khoa học có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Trong ba thành tố đó, tri thức khoa học chiếm vị trí trung tâm và bài viết chỉ ra một phương pháp luận biện chứng để nghiên cứu thành tố đó. Bài viết vận dụng cấu trúc đó trong nghiên cứu vị trí, vai trò của các thành tố trong các hoạt động khoa học cụ thể: phát hiện khoa học, giải thích khoa học, đánh giá khoa học, và quan sát khoa học. Ngày nhận 26/7/2020; ngày chỉnh sửa 15/8/2020; ngày chấp nhận đăng 18/8/2020