Hợp tác Việt Nam - Campuchia trong phòng, chống tội phạm trên tuyến biên giới - Bùi Nam Khánh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Những năm gần đây, ở biên giới Việt Nam - Campuchia hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy và buôn bán người diễn ra khá phức tạp. Tội phạm hai nước đã tìm cách móc nối với nhau, với tội phạm nước ngoài hình thành các mạng lưới, tổ chức, đường dây mang tính xuyên quốc gia, xuyên biên giới. Vấn đề này trở thành mối đe dọa an ninh phi truyền thống, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích, an ninh quốc gia của Việt Nam và Campuchia. Xác định được nguy cơ, thách thức từ hoạt động của các loại tội phạm, từ năm 2009, Việt Nam và Campuchia đã ký các kế hoạch, chương trình hợp tác, tạo cơ chế để các cơ quan chức năng tăng cường hợp tác phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới. Kết quả cho thấy, trong 10 năm qua (2009-2019), hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này đạt được một số kết quả quan trọng nhưng cũng tồn tại những hạn chế cần phối hợp xử lý. Bài viết nghiên cứu, đánh giá kết quả hợp tác Việt Nam - Campuchia trong phòng, chống các loại tội phạm từ năm 2009 đến năm 2019; Đồng thời, kiến nghị một số giải pháp nâng cao hiệu quả việc hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này thời gian tới. Ngày nhận 04/12/2019; ngày chỉnh sửa 06/02/2020; ngày chấp nhận đăng 28/8/2020