Một cách tiếp cận trong nghiên cứu mâu thuẫn xã hội, xung đột xã hội, đồng thuận xã hội - Nguyễn Tuấn Anh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Qua việc tìm hiểu các nghiên cứu đi trước về mâu thuẫn xã hội, xung đột xã hội và đồng thuận xã hội, bài viết này đề cập đến ba điểm chính. Thứ nhất là quan niệm về mâu thuẫn xã hội, xung đột xã hội và quá trình chuyển biến từ mâu thuẫn xã hội sang xung đột xã hội. Thứ hai là quan niệm về đồng thuận xã hội và mối quan hệ giữa đồng thuận xã hội với quản lý xung đột xã hội. Thứ ba là các cách thức quản lý xung đột xã hội. Qua việc thảo luận ba nội dung trên, bài viết góp phần đề xuất thêm một góc nhìn trong nghiên cứu mâu thuẫn, xung đột và đồng thuận xã hội. Ngày nhận 15/02/2020; ngày chỉnh sửa 23/02/2020; ngày chấp nhận đăng 28/02/2020