Tác động của nhân tố kinh tế đến chính sách đối ngoại Mỹ: Lịch sử và hiện tại - Trần Thị Vinh; Nguyễn Hùng Sơn (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Lịch sử quan hệ quốc tế từ thời cận đại đến nay cho thấy, kinh tế luôn là một thành tố quan trọng trong chính sách đối ngoại của các quốc gia nói riêng và quan hệ quốc tế nói chung. Nước Mỹ, siêu cường có ảnh hưởng lớn mạnh nhất trên thế giới cũng không phải là một ngoại lệ. Lịch sử chính sách đối ngoại Mỹ trong thế kỷ XX và đặc biệt là hai thập niên đầu thế kỷ XXI cho thấy tác động to lớn của nhân tố kinh tế đối với quá trình hoạch định và thực thi chính sách đối ngoại. Những biến động to lớn của nền kinh tế Mỹ luôn tác động đến những điều chỉnh, thay đổi về đường lối đối ngoại. Bài viết làm rõ vai trò, tác động của nhân tố kinh tế đến chính sách ngoại giao Mỹ trên phương diện lý thuyết và thực tiễn thông qua việc phân tích những tác động của nhân tố kinh tế đến việc hoạch định và điều chỉnh chính sách đối ngoại Mỹ từ đầu thế kỷ XX đến nay, tập trung vào 10 năm gần đây (2009-2019). Ngày nhận 29/7/2019; ngày chỉnh sửa 04/12/2019; ngày chấp nhận đăng 28/02/2020