Làng nghề, nghề thủ công truyền thống trên địa bàn huyện Nam Đàn (Nghệ An) trong thế kỷ XIX - Trần Quốc Bảo (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bài viết tập trung làm rõ địa giới hành chính, địa bàn tiêu thụ,… của các làng nghề thủ công truyền thống đồng thời bổ sung một số nghề, làng nghề thủ công truyền thống nổi tiếng chưa được đề cập tới trong các công trình nghiên cứu đã công bố trước đây về địa bàn huyện Nam Đường/ Nam Đàn ở thế kỷ XIX. Kết quả nghiên cứu không chỉ khỏa lấp được khoảng trống khi nghiên cứu các nghề, làng nghề thủ công truyền thống ở huyện Nam Đàn nói riêng mà còn làm cơ sở đối sánh cho việc nghiên cứu một cách toàn diện về nghề, làng nghề thủ công truyền thống của cộng đồng cư dân xứ Nghệ trong những hình thái kinh tế - xã hội khác nhau. Ngày nhận 18/11/2019; ngày chỉnh sửa 20/12/2019; ngày chấp nhận đăng 30/12/2019