Chính sách đối với giáo chức tiểu học miền Nam Việt Nam thời chính quyền Sài Gòn - Nguyễn Kim Dung (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bài viết thông qua việc phân tích thực trạng đội ngũ giáo chức tiểu học thời chính quyền Sài Gòn nhằm nêu lên những cơ sở của chính sách đối với đội ngũ này. Chính sách đối với giáo chức tiểu học được phân tích trên các phương diện chủ yếu: chính sách tuyển bổ, chính sách đào tạo và tu nghiệp, chính sách đãi ngộ. Đặc điểm nổi bật của những chính sách này là sự ưu ái của chính quyền dành cho giáo chức chính ngạch và sự lơi lỏng đối với giáo chức ngoại ngạch và giáo chức tư thục. Nghiên cứu cũng đánh giá những tác động của chính sách đối với đội ngũ giáo chức và lý giải hiện trạng giáo chức tiểu học đương thời. Đối tượng nghiên cứu được khắc họa rõ nét, chân thực, khách quan nhờ kết quả đạt được từ việc khai thác tối đa tài liệu lưu trữ bằng nhiều phương pháp, đặc biệt là thống kê và định lượng. Ngày nhận 12/11/2019; ngày chỉnh sửa 30/11/2019; ngày chấp nhận đăng 30/12/2019