Chuyển biến trong quan hệ Mỹ - Cuba dưới thời Tổng thống Barack Obama (2009 - 2017) - Lê Minh Giang (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Quan hệ giữa Mỹ và Cuba là mối quan hệ đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm khác nhau. Tuy nhiên, trong giai đoạn từ 2009 đến 2017, quan hệ Mỹ - Cuba đã từng bước thay đổi và có những tiến triển nhất định. Nó được đánh dấu bởi sự kiện hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ song phương vào năm 2014. Trong bài viết này, chúng tôi tập trung phân tích làm rõ sự điều chỉnh chính sách của Mỹ đối với Cuba và chính sách của Cuba đối với Mỹ; những kết quả hợp tác của hai nước trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, trao đổi thương mại, hợp tác đầu tư. Trên cơ sở đó để thấy được sự phát triển quan trọng trong quan hệ của hai nước ở giai đoạn này. Ngày nhận 12/11/2019; ngày chỉnh sửa 20/12/2019; ngày chấp nhận đăng 30/12/2019