Quan hệ lao động trong quá trình tuyển dụng, thuê mướn lao động tại doanh nghiệp may (nghiên cứu trường hợp Công ty TNHH may Minh Anh, Công ty TNHH Cj.Union Vina, tỉnh Hưng Yên) - Vũ Thị Bích Ngọc (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bài viết dựa trên dữ liệu nghiên cứu của đề tài “Quan hệ lao động trong doanh nghiệp may trên địa bàn Hưng Yên hiện nay” (Nghiên cứu trường hợp Công ty TNHH Cj.Union Vina (doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài - FDI) và Công ty TNHH may Minh Anh). Đề tài được tác giả thực hiện từ năm 2014 - 2018, với 335 phiếu trưng cầu ý kiến người lao động (NLĐ) và phỏng vấn sâu người sử dụng lao động (NSDLĐ), cán bộ công đoàn tại hai doanh nghiệp may trên địa bàn Hưng Yên. Bài viết này tiếp cận một phần quan hệ lao động trong quá trình tuyển dụng, thuê mướn lao động, được mô tả dưới 2 khía cạnh: (i) Quan hệ lao động trong cách tiếp cận các kênh tuyển dụng; (ii) Quan hệ lao động trong quá trình thử việc. Ngày nhận 14/10/2019; ngày chỉnh sửa 23/12/2019; ngày chấp nhận đăng 30/12/2019